Đoàn Khoa Luật - Phòng KHCN - HTQT tổ chức thành công Hội nghị Khoa học trẻ 2013

Ngày 17/5/2013, Đoàn Khoa Luật phối hợp với Phòng KHCN – HTQT tổ chức “Hội nghị khoa học trẻ sinh viên năm học 2013”. Tại Hội nghị, về phía ĐH Huế có đồng chí Bùi Văn Lợi, Chủ tịch Hội sinh viên, Phó bí thư đoàn ĐH Huế, về phía Khoa Luật có sự tham dự của TS Đoàn Đức Lương – Bí thư đảng ủy, Khoa trưởng Khoa Luật, ThS. Trần Việt Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Khoa trưởng Khoa Luật, TS Nguyễn Duy Phương, Đảng ủy viên, Phó Khoa trưởng Khoa Luật cùng các cán bộ, trưởng, phó Phòng chức năng và gần 500 sinh viên tham dự.

Hội nghị thể hiện tính xung kích của đoàn viên, sinh viên Khoa Luật trong công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn. Hội nghị cũng là diễn đàn để các cán bộ và sinh viên của Khoa, các nhà khoa học và những người công tác thực tiễn pháp luật trao đổi các vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng pháp luật.

Trong tổng số hơn 70 bài gửi về tham gia Hội nghị, Ban tổ chức đồng thời là Hội đồng khoa học của Hội nghị đã chọn ra 33 bài viết có chất lượng tốt để đăng kỷ yếu. Theo đánh giá của Hội đồng khoa học, các bài viết gửi về Hội nghị khoa học trẻ 2013 có nội dung phong phú, đa dạng, trải đều trên các lĩnh vực pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, kinh tế và pháp luật quốc tế. Có nhiều bài viết đề cập đến nhiều vấn đề mới, nhiều vấn đề có tính thời sự, cấp thiết hiện nay như: vấn đề hôn nhân đồng giới, vấn đề thành lập Tòa án Hiến pháp ở Việt Nam, vấn đề thế chấp quyền tài sản, vấn đề trả tiền lãi trên số tiền chậm thanh toán, vấn đề tranh chấp đất khai hoang, vấn đề bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản… Điều này phản ánh cách nhìn đa chiều cũng như kiến thức phong phú của đoàn viên, sinh viên Khoa Luật.

Lần đầu tiên Đoàn Khoa Luật tham gia chủ trì tổ chức Hội nghị khoa đã thu hút đông đảo sinh viên cũng như cán bộ trẻ tham gia. Hội nghị đã có nhiều ý kiến trao đổi xung quanh các vấn đề mà các báo cáo viên phân tích như vấn đề lao động nữ qua bài viết "Một số vấn đề pháp lý về lao động nữ ở Việt Nam hiện nay", tác giả ThS. Mai Đăng Lưu, "Một số hạn chế của quy định hiện hành về thế chấp quyền tài sản" của tác giả Cao Kiều Trinh, lớp Luật K34B, " Một số kiến nghị góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ban hành các văn bản quy phạm pháp luât", tác giả Văn Đình Ri, Đặng Văn Trang lớp Luật K34B, "Về thành lập Tòa án Hiến pháp ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay", tác giả Trương Thị Khánh Nhạc Luật K33.